Nếu là một người yêu thích Manga/ Anime, hẳn bạn không thể nào không biết đến bộ Manga nổi tiếng Dragon Ball được chuyển thể thành Anime cùng tên của tác giả Toriyama Akira. Dragon Ball kể về cuộc hành trình đi tìm ngọc rồng và chiến đấu bảo vệ Trái Đất của nhân vật Son Goku. Điểm mạnh nhất của Dragon Ball là tập trung thể hiện vào những trận chiến khó khăn cũng như phô diễn sức mạnh của dàn nhân vật. Cũng có lẽ vì thể mà tuyến phát triển của nhân vật ít được chú ý, đặc biệt là Son Goku. Cho nên nhiều ý kiến cho rằng nhân vật này không hề có phát triển tâm lý. Tuy nhiên hãy dành ít phút để nhìn lại những khoảng khắc sau để xem ý kiến trên của bạn (nếu có) có thay đổi hay không nhé!

1/ Thừa nhận sự yếu thế sức mạnh của bản thân trước Gohan trong Cell Saga

Goku đã nhận ra khả năng của Gohan cũng như nhận ra anh không thể vượt qua Gohan khi cả hai cùng luyện tập trong Căn Phòng Thời Gian. Điều đáng nói ở đây là anh ý thức được điều này khi đang trong trạng thái Super Saiyan, theo lời kể khi hóa trạng thái này, người Saiyan sẽ có thêm bản tính “kiêu ngạo” và cộng với tính “tự trọng” vốn có thật khó để một người Saiyan (chẳng hạn như Vegeta) nhìn nhận sự việc một cách khách quan đến thế.

Goku và Gohan khi rời khỏi Căn Phòng Thời Gian

Goku thậm chí còn thừa nhận điều này với tất cả mọi người bao gồm Cell, anh- một con người có khao khát được chiến đấu đã lùi lại, đã thừa nhận bản thân thật sự không thể đánh bại kẻ thù và tự hào đưa con trai mình vào trận chiến khốc liệt.

*Goku khẳng định có một người sẽ đánh bịa được Cell

2/ Nhượng lại trách nhiệm bảo vệ Trái Đất cho những người còn sống

Sau trận chiến với Cell, mặc dù đội Trái Đất đã thắng tuy nhiên cái giá đắt nhất phải trả chính là sự ra đi của Goku. 7 năm sau, khi xuống hạ giới tham gia Đại Hội Võ Thuật, nhóm Goku lại phải đối đầu với kẻ thù mới: Ma Nhân Buu  (Majin Buu) hay còn được fan việt gọi là Buu Mập. Ở thời điểm đó đây chính là đối thủ mạnh nhất mà mọi người từng đối mặt, Vegeta đã chấp nhận hi sinh mình để tiêu diệt Buu Mập tuy nhiên anh đã chết mà nó lại chẳng hề hấn gì. Một lần nữa Goku lại trở thành hi vọng cho Trái Đất, không khiến mọi người và fan thất vọng, anh đã cho mọi người chiêm ngưỡng sức mạnh Super Saiyan 3 của mình.

                                                 *Goku trong dạng Super Saiyan 3

 Tuy nhiên ngay sau chiến đấu một khoảng thời gian ngắn, anh lại hứa với Buu rằng sẽ có kẻ mạnh hơn đến đối đầu với hắn và quay về luyện Lưỡng Long Nhất Thể cho Goten và Trunk.

Có nhiều nghi vấn đặt ra liệu Goku có thể tiêu diệt được Buu trong dạng Super Saiyan 3 hay không. Và phần lớn đều cho rằng khả năng chiến thắng của Goku thật ra rất cao và chính Picollo cũng tin vào điều này.

Tuy ngạc nhiên rằng Goku đã nói anh vốn chẳng thuộc thế giới này nữa, anh không nên can thiệp quá nhiều vào chuyện trần thế , đây là chuyện mà người sống giải quyết. Goku vẫn luôn là con người có đam mê được khám phá giới hạn của bản thân, luôn được mong đấu với những kẻ mạnh thực sự. Nhưng có những thứ anh không thể và không nên vượt qua đó là ranh giới giữa người sống kẻ chết. Có lẽ nếu là Goku đơn thuần của trước đây, anh sẽ dốc sức chiến đấu hết mình để bảo vệ Trái Đất và nếu thời gian ở lại hạ giới của anh kết thúc ngay thời điểm quan trọng, anh sẽ tức giận khả năng của bản thân, sẽ cố gắng bù đắp bằng mọi giá. Nhưng đây là một Goku đã trưởng thành, một “ông chú” có 2 đứa con và anh đã có lối hành xử vô cùng thích hợp.

3/ Không có ham muốn được khai thác sức mạnh tiềm ẩn

Như đã nói ở trên Goku tự hiểu bản thân không còn thuộc về hạ giới nên Goku chẳng tỏ ra thèm thuồng mấy khi nhìn Gohan được Cụ Tổ Kaio khai thác sức mạnh tiềm ẩn. Anh chỉ tỏ ra phấn khích và kinh ngạc trước siêu năng lực của ngài Cụ Tổ Kaio thôi.

*Goku cùng Gohan tại Thánh địa Kaioshin

4/ Dạy dỗ Uub

Trận chiến cam go với Buu kết thúc với chiến thắng, Goku và mọi người cũng được hồi sinh, Trái Đất một lần nữa trở về yên bình. Một khoảng thời gian đủ dài sau, Goku lại tham gia vào Đại Hội Võ Thuật với mục đích thu nhận Uub (kiếp sau thiện lương của Ma Nhân Buu) làm đồ đệ để đánh bại một cách công bằng khi ở trận chiến trước Goku đã nhờ vào điều ước của Rồng Thần mới có thể chiến thắng. Goku đã thực hiện mong ước của mình theo một hướng đầy bất ngờ và hợp lý.

*Goku và Uub

Kết: Có thể những màn chiến đấu quá hấp dẫn đã khiến nhiều bạn quên rằng Goku vẫn có tuyến phát triển tâm lý vô cùng ấn tượng và phù hợp. Trải qua rất nhiều chuyện, Goku vẫn luôn giữ cho mình ước mơ được chiến thắng với những người mạnh một cách công bằng. Thế nhưng Goku đã “tạm gác” ham muốn ấy qua một bên, chàng Khỉ Con ngày nào còn đưa Đậu Thần cho kẻ thù chỉ để có trận đấu công bằng đã biết nghĩ đến cho vận mệnh Trái Đất nhiều hơn, chịu chấp nhận sự hỗ trợ để nhận được chiến thắng.

              Đã bao lâu rồi bạn chưa nhìn thấy nụ cười đầy hạnh phúc này của Goku?

Đôi mắt lấp lánh khi anh nói về hoài bão lớn nhất của mình khiến ta bỗng thấy Goku quả thật đã trưởng thành trong cách suy nghĩ nhưng anh vẫn là Khỉ Con của chúng ta, vẫn là cậu bé luôn trung thành với mục tiêu của mình và luôn tạo cho bản thân một hành trình mới.

Bạn có đồng ý với những điều trên? Hãy để lại nhận xét nhé